Nền công nghiệp cơ khí tại Việt Nam đang ngày càng phát triển kéo theo đó là sự xuất hiện hàng loạt các cơ sở gia công cơ khí đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng. Song sự ồ ạt các đơn vị gia công cơ khí gây khó khăn cho khách hàng khi phải chọn lựa các thương hiệu gia công phay CNC khác nhau.

Gia công phay CNC là gì?

Gia công phay – tiện là 2 công đoạn gia công được đánh giá là vô cùng quan trọng trong một xưởng gia công cơ thể. Nói cách khác phay là một phương pháp mang lại sản phẩm chất lượng đồng thời tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất.

Khi được áp dụng công nghệ gia công phay CNC vào trong gia công cơ khí, máy gia công phay CNC có thể đáp ứng được các yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp trong thời gian ngắn với độ chính xác cực kì cao. Ưu điểm lớn nhất của sản phẩm là khả năng vận hành tự động hoàn toàn nhờ vào một vài thao tác điều khiển thủ công đơn giản.

Trong quy trình gia công phay CNC, người lập trình nên đảm bảo yêu cầu về dao cắt. Bán kính dao và bán kính góc giao nhau phải đảm bảo được sự phù hợp nhất định. Điều này có liên hệ mật thiết tới chất lượng chi tiết của sản phẩm.

Được biết máy phay CNC có khả năng cắt gọt một số vật liệu kim loại phổ biến chẳng hạn như sắt, thép, nhôm, titan, inox,… Tất cả chỉ nhờ vào hệ thống máy tính thông minh cùng với hệ thống dao cắt đa dạng. Máy có thể điều khiển dao cắt chuyển động theo các đường khác nhau như đường tròn, đường thẳng, ngang, dọc hay thậm chí là di chuyển trong không gian 3D.

Gia công phay CNC
Gia công phay CNC

Ưu điểm của máy phay CNC

Như đã đề cập ưu điểm vượt trội của máy phay CNC chính là khả năng vận hành tự động hoàn toàn dựa trên một vài thao tác điều khiển thủ công đơn giản. Ngoài ra máy phay áp dụng công nghệ gia công CNC còn sở hữu hàng loạt ưu điểm vượt trội khác chẳng hạn như:

 • Sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau ví dụ phay, tora, doa, khoan, khoét, xọc… với độ chính xác cao. Tuy nhiên một điểm hạn chế là máy phay CNC không thể thực hiện công việc quá khó.
 • Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Các máy CNC đời mới đến từ các thương hiệu lớn thường có tuổi thọ cao lên đến 10 năm.
 • Độ chính xác của máy phay CNC thế hệ mới gần như tuyệt đối với dung sai dao động khoảng từ ±0.01 – ± 0.005

Quy trình phay CNC

Tương tự như hầu hết các quy trình gia công CNC cơ học thông thường khác, quy trình gia công phay CNC sử dụng các điều khiển thông qua máy tính để vận hành và thao tác các máy cắt và định hình vật liệu gốc. Về cơ bản, các quy trình gia công đều tuân theo một quy trình sản xuất gia công CNC bao gồm:

 • Thiết kế mô hình CAD
 • Chuyển đổi mô hình CAD thành chương trình CNC
 • Cài đặt máy phay CNC
 • Thực hiện thao tác phay

Quá trình phay CNC bắt đầu với việc tạo ra một bản thiết kế CAD 2D hay 3D.

Bắt đầu bằng việc tạo ra một thiết kế phần CAD 2D hoặc 3D. Thiết kế trên được định dạng tương thích CNC và thông qua phần mềm CAM để đổi thành chương trình máy CNC. Từ đó nó có thể điều khiển các hành động của máy và cả chuyển động của dụng cụ phay đối với phôi.

Trước khi người vận hành chạy chương trình CNC, phôi sẽ được gắn vào bề mặt làm việc của máy và dụng cụ phay sẽ được gắn vào trục chính của thiết bị. Trong suốt quá trình phay CNC, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của ứng dụng phay cũng như các công cụ cắt đa điểm mà người vận hành sử dụng các loại máy phay hỗ trợ CNC ngang hoặc dọc.

Khi máy đã sẵn sàng, quá trình phay CNC được bắt đầu, máy bắt đầu xoay dụng cụ cắt với tốc độ cao lên tới hàng nghìn vòng trên phút.

Hoạt động của máy phay CNC

Tùy thuộc vào loại máy phay được sử dụng cũng như các yêu cầu của ứng dụng phay, khi dao cắt vào phôi, máy sẽ thực hiện một trong các hoạt động sau đây. Nhờ đó nó có thể tạo ra các vết cắt cần thiết trên phôi:

 • Từ từ đưa phôi vào dụng cụ quay, đứng yên
 • Di chuyển công cụ qua phôi cố định
 • Di chuyển cả công cụ và phôi liên quan đến nhau

Trong quá trình phay CNC, máy cung cấp phôi gia công có thể di chuyển được thông qua vòng quay của dụng cụ cắt thay vì ngược lại với nó. Các hoạt động phay tuân theo quy ước gọi là các quá trình phay leo, trong khi các hoạt động ngược lại được xem là các quy trình phay thông thường.

Đầu tiên, công cụ cắt các mảnh nhỏ hay còn gọi là chip rời khỏi phôi để tạo thành hình dạng gần đúng. Sau đó, quá trình phay phổi diễn ra với độ chính xác cao hơn nhiều. Thông thường, để hoàn thành, quá trình này đòi hỏi một số lần gia công để đạt được độ chính xác và dung sai mong muốn.

Sau khi hoàn thành thao tác phay và phần được sản xuất theo các thông số kỹ thuật được thiết kế tùy chỉnh, phần xay sẽ chuyển sang giai đoạn hoàn thiện và xử lý sau sản xuất.

Địa chỉ gia công phay CNC tại TPHCM theo yêu cầu

SIA TECH được biết đến là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất cũng như gia công cơ khí CNC trên thị trường Việt Nam. Tính cho đến thời điểm hiện tại, SIA TECH là địa chỉ được nhiều khách hàng tin cậy không chỉ bởi sự chuyên nghiệp trong dịch vụ mà còn bởi chất lượng sản phẩm có thể sánh ngang với các sản phẩm ngoại nhập.

Phương châm làm việc của công ty là “Chất lượng là chìa khóa thành công”. Chúng tôi luôn ứng dụng công nghệ hiện nhất vào sản phẩm từ đó mang lại các sản phẩm chất lượng nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ tại SIA TECH, đội ngũ nhân viên tư vấn luôn túc trực 24/7 sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng bằng tất cả sự nhiệt tình và tận tâm.

Hiện nay SIA TECH cung cấp một số dịch vụ như sau:

 • Gia công cơ khí

Đây cũng là thế mạnh của chúng tôi khi cung cấp cho quý khách hàng hàng loạt các dịch vụ gia công như gia công thanh răng, gia công bánh răng, gia công trục răng, gia công trục vít, gia công bánh vít, gia công hộp số, gia công theo yêu cầu.

 • Tư vấn, thiết kế, chế tạo cơ khí

Đội ngũ chuyên gia của sia tech đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ khí, kết hợp với đó là vốn kiến thức chuyên môn dày dặn hoàn toàn đủ khả năng mang lại cho khách hàng sự hài lòng trong các thiết kế và tư vấn thiết kế.

Được biết chúng tôi cung cấp hàng loạt các gói dịch vụ thiết kế và tư vấn thiết kế cơ khí chẳng hạn như thiết kế khuôn mẫu, thiết kế bản vẽ 2d, 3d, tư vấn gia công cơ khí chính xác cnc, thiết kế mô phỏng chuyển động máy, thiết kế module đóng tàu, tư vấn bóc tách bản vẽ 2d, 3d, thiết kế cơ khí theo yêu cầu.

Tóm lại gia công phay cnc đang ngày càng được áp dụng phổ biến trong gia công cơ khí. Quá trình gia công phay có đảm bảo được độ chính xác mang lại chất lượng sản phẩm tốt hay không có quan hệ mật thiết tới sự uy tín và chất lượng của các dịch vụ gia công CNC trên thị trường. Chính vì vậy đừng nên bỏ qua thương hiệu SIA TECH bạn nhé. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi

CTY TNHH SX TM DV CƠ KHÍ CHÍNH XÁC SIA TECH

Từ khóa: .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *